Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Đăng bởi 280Days Baby | Nov 24, 2018

Chăm sóc trẻ sơ sinh là một điều hoàn toàn mới với nhiều cặp vợ chồng trẻ. Sau tiếng khóc chào đời, trẻ sơ sinh thoát khỏi sự bao bọc của cơ thể mẹ, trẻ phải tự thích nghi với môi trường bên ngoài, trẻ tự chống lạnh, tự bú, tự thở và chống chọi với môi trường xung quanh để tồn tại và phát triển. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức cơ bản nhất để chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách giúp mẹ có thêm kiến thức chăm sóc bé yêu tốt nhất.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Rốn là ngõ vào quan trọng gây nhiễm trùng sơ sinh. Chăm sóc rốn hàng ngày sau khi tắm bé hoặc rốn vấy bẩn, rửa rốn bằng nước muối sinh lý hay xà phòng và nước sạch, lau khô lại bằng gòn và tăm bông vô trùng, chú ý các nếp sâu ở chân rốn. Sau khi chăm sóc rốn không bôi bất kỳ chất gì lên rốn, nên để hở rốn sẽ làm rốn mau khô, dễ rụng. Quấn tã dưới chân rốn. Bình thường rốn có thể tiết dịch sinh lý (không hôi) rồi rụng từ 5 đến 15 ngày sau sinh, dịch sinh lý có thể được tiết thêm trong vòng 1 tuần sau đó.

Giữ ấm cho trẻ

Trẻ sơ sinh cần được bảo vệ khỏi bị lạnh nhưng bạn cũng nên lưu ý đừng để nóng quá. Cho trẻ mặc ấm vừa đủ như ta mặc cho ta. Muốn cho trẻ mới sinh đủ ấm nên để mẹ ẵm con vào lòng theo phương pháp da kề da.

Vệ sinh cho trẻ

Vệ sinh cho trẻ là việc làm rất quan trọng. bạn cần chú ý những đặc điểm sau:

-       Mỗi khi tã lót hay chăn chiều của trẻ bị ướt hay bẩn, phải thay ngay. Nếu da trẻ bị đỏ, phải thay tã lót luôn hoặc tốt hơn là cứ để bé mặc thông thoáng.

-        Sau khi rốn trẻ rụng, tắm cho trẻ hàng ngày bằng nước ấm và xà phòng.

-        Nếu nhà có muỗi hay ruồi, buông màn cho trẻ nằm, có thể che bằng vải mỏng.

-        Những người bị lở loét, cảm cúm, viêm họng, lao hay bị nhiễm trùng khác không được bế hay lại gần trẻ.

-        Không để trẻ ở nơi có khói và bụi. 

>>Xem thêm: Tổng hợp những mẹo chữa bệnh nguy hiểm cho trẻ Mẹ cần tránh